Cá chỉ vàng – nguyên liệu để chế biến các món ăn ngon quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi loài cá này có nguồn gốc xuất xứ từ đâu? Nó có thể chế biến thành các món ngon nào khác ?

Cá chỉ vàng sống ở khu vực nào?

Đây là loài cá nước mặn, sống tập trung chủ yếu ở khu vực biển ven. Nguồn thức ăn chủ yếu của loài cá này là cá động vật phù du hay các sinh vật nổi.

Loài cá này phân bố chủ yếu ở khu vực vùng biển Ấn Độ Dương và tây nam Thái Bình Dương. Ở Việt Nam cá phân bố rải rác ở các tỉnh thành ven biển, chạy dài từ Bắc – Trung – Nam.

Theo phân tích của các nhà nghiên cứu, đây là loài cá mang lại giá trị kinh tế lớn và là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon ngay cả khi chúng đã được chế biến phơi khô.

Đặc điểm của cá

Cái tên cá chỉ vàng chính là một đặc điểm nhận diện trên cơ thể cá, rất dễ dàng để phân biệt chúng với các loài cá nước mặn khác:

Đây là loài cá có thân hình thoi và dẹp hai bên. Đầu cá hơi nhọn, miệng chếch và hàm dưới nhô ra.

Phần lưng cá có màu xanh lục, màu tráng xám ở dưới bụng. Một sọc vàng óng ánh ở giữa thân chạy dài từ mang cho đến vảy đuôi.

Thịt cá trắng ăn rất thơm và ngon nên thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Cá sinh trưởng và phát triển khi đạt chiều dài khoảng 100mm đến 160mm là có thể khai thác được.

ca-chi-vang-ngon

>>Xe hình ảnh cá chỉ vàng và các hải sản khô khác

Mùa đánh bắt cá

Hằng năm, cứ vào độ tháng 7 hoặc 8 là mùa sinh sản của cá chỉ vàng cũng là mùa thu hoạch lớn của các ngư dân vùng biển. Mỗi con thuyền cập bến luôn đầy ắp những con cá vàng tươi ngon mỡ màng. Những con cá thịt trắng tươi ngon, vị béo ngậy khi chiên lên hay nấu cay chua thì có vị ngon khó tả.

Không những thế với số lớn cá đánh bắt được, chúng được chế biến bằng cách phơi khô để bảo quản và sử dụng lâu dài, dễ dàng vận chuyển đi khắp các tỉnh thành.

Những thuyền chở đầy ắp cá vàng ngay khi cập bến được các ngư dân nhanh chóng bốc dỡ xếp đầy các giỏ.

Quy trình chế biến cá chỉ vàng khô

Những con được phơi khô là những con cá tươi ngon được chọn lọc kĩ càng. Cá được phơi khô chỉ cắt bỏ phần đầu và giữ nguyên vây đuổi để đảm bảo cá được phơi khô là những chú cá còn tươi.

Dùng dao sắt xẻ đôi cá thành hai lát mỏng được nối với nhau phần ở sống lưng và loại bỏ phần xương, sau đó đem cá đi rửa sạch và để ráo nước.

Cá được để ráo nước rồi đem tẩm ướp gia vị  muối, đường, ớt , tiêu và các gia vị khác, ướp vừa đủ để đảm bảo vị ngọt đặc trưng của thịt cá, không ướp quá nhiều muối sẽ làm cá mặn vị khó ăn.

Cho cá vừa ướp vào kho đông lạnh để gia vị ngấm dần trong từng thớ thịt và đảm bảo cá không bị hư trong quá trình ướp. Đồng thời cá được bảo quản trong kho đông tuy quá trình ngấm gia vị bị kéo dài nhưng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Quá trình ướp sẽ không bị tấn công bởi các con côn trùng: ruồi, muỗi, kiến, nhặng…

Quy trình phơi

Khâu phơi khô là rất quan trọng để đảm bảo  độ thơm ngon và dai của thịt cá. Những con cá được xếp lớp đều đặn trên giàn phơi. Cá phải được phơi vào những ngày nắng to mới đảm bảo thịt xe đều. Phơi khô cá dưới 2 đến 3 ngày nắng cho đến khi thịt cá chuyển sang màu đỏ đượm thì quá trình phơi khô đã hoàn tất rồi đấy.

Cá chỉ vàng tươi chủ yếu nấu canh chua và chiên thì cá khô được nấu thành rất nhiều món ngon như: Cá chiên, cá rim tỏi ót hay rim me, hay làm món gỏi trộn xoài. Đặc biệt cá nướng là món ăn khoái khẩu không thể thiếu trong các quán nẩu nướng.

ca-chi-vang-kho-nuong

Thông tin liên hệ

Chuyên bán buôn bán lẻ cá chỉ vàng khô cho quý khách ở khắp các tỉnh thành trên toàn quốc: Hà Nội, Hưng Yên, Thái Nguyên, Thái Bình…

Giá :          220k/kg (xem chi tiết theo từng loại tại đây)

Địa chỉ:     108A11, Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân Bắc, Hà Nội.

Email:        bancachivangngon@gmail.com

SĐT:          0986 659 257 – 0967 069 115 – 01635 087 568

Facebook:  https://www.facebook.com/bancachivang/

Khách hàng là đại lý muốn mua với số lượng lớn liên hệ trực tiếp để nhận gía ưu đãi.

GOI NGAY